Trẻ sơ sinh bị viêm phổi nguy hiểm thế nào?

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ước tính rằng bệnh viêm phổi ở trẻ em giết chết 3 triệu trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm. Những ca tử vong này chỉ xảy ra ở trẻ em có các bệnh lý cơ bản như bệnh phổi mãn tính do non tháng, bệnh tim bẩm sinh và ức chế miễn dịch. Mặc dù hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển, viêm phổi (xem hình ảnh dưới đây) vẫn là một nguyên nhân đáng kể gây bệnh ở các nước công nghiệp hóa.

Viêm phổi có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó thường gặp ở trẻ nhỏ. Viêm phổi chiếm 13% trong tất cả các bệnh truyền nhiễm ở trẻ dưới 2 tuổi.

Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan – Tìm hiểu những điều sau đây để mẹ đập tan mọi lo lắng

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi thường có thức ăn kém và dễ bị kích thích, cũng như thở nhanh, rút ​​ngắn, cằn cỗi, và thiếu máu. Nhiễm trùng với Streptococcus nhóm B , Listeria monocytogenes , hoặc gram âm âm thanh (ví dụ, Escherichia coli , Klebsiella pneumoniae ) là những nguyên nhân phổ biến của viêm phổi do vi khuẩn. Nhiễm trùng streptococci nhóm B thường lây truyền đến bào thai trong tử cung. Loại virus được cô lập nhất thường là virut syncytial hô hấp (RSV).

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Ho là triệu chứng phổ biến nhất của viêm phổi ở trẻ sơ sinh, cùng với thở nhanh, rút ​​ngắn, và thiếu máu. Những triệu chứng này có thể kèm theo tắc nghẽn, sốt, khó chịu và ăn giảm. Streptococcus pneumoniae là loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất ở trẻ từ 1-3 tháng tuổi.

Thanh thiếu niên có các triệu chứng tương tự như ở trẻ nhỏ. Họ có thể có các triệu chứng hiến pháp khác, chẳng hạn như đau đầu, đau ngực pleuritic, và đau bụng mơ hồ. Nôn mửa, tiêu chảy, viêm họng, và đau tai / viêm tai giữa cũng rất phổ biến ở nhóm tuổi này. Mycoplasma pneumoniae là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm phổi ở trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm hay giành riêng cho bà bầu bị sổ mũi 

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi thường không đặc hiệu và thay đổi rất nhiều dựa trên tuổi của bệnh nhân và các sinh vật lây nhiễm liên quan.

Quan sát nỗ lực hô hấp của trẻ khi khám sức khoẻ là một bước quan trọng đầu tiên trong việc chẩn đoán viêm phổi. Các ngưỡng thở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xác định trẻ bị viêm phổi như sau:

Trẻ em dưới 2 tháng: Nặng hơn 60 lần / phút
Trẻ em từ 2-11 tháng tuổi: Lớn hơn hoặc bằng 50 lần thở / phút
Trẻ em từ 12 đến 59 tháng tuổi: Hơi thở gấp 40 lần / phút
Đánh giá độ bão hòa oxy bằng phương pháp đo oxy xung cần được thực hiện sớm trong đánh giá khi có các triệu chứng hô hấp. Tế bào xám có thể xuất hiện trong các trường hợp nghiêm trọng. Việc chụp cắt lớp có thể hữu ích trong việc đánh giá trẻ có khả năng bị suy giảm hô hấp.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sổ mũi – Những điều mẹ cần biết và tránh

Các xét nghiệm chẩn đoán khác có thể bao gồm:

Thính giác bằng ống nghe
Văn hoá
Huyết thanh học
Số lượng tế bào máu (CBC)
Chụp X quang ngực
Siêu âm

Leave a Reply