Điều trị hen suyễn cho bà bầu

Các hướng dẫn quốc tế có sẵn để phác thảo các mục tiêu của việc quản lý bệnh suyễn thành công và các khuyến cáo về quản lý lâm sàng bệnh suyễn trong thời kỳ mang thai. Mục tiêu bao gồm việc phòng ngừa các triệu chứng mãn tính ban ngày và ban đêm, duy trì chức năng phổi tối ưu và các hoạt động bình thường, và phòng ngừa các trường hợp nặng hơn, sử dụng phương pháp điều trị ít hoặc không có phản ứng phụ bất lợi. Trong thời kỳ mang thai, mục tiêu bổ sung để duy trì oxy hóa bào thai bằng cách ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy ở mẹ. Đạt được điều này đòi hỏi phải theo dõi thường xuyên các triệu chứng lâm sàng, cung cấp giáo dục tự quản và sử dụng các liệu pháp dược lý chính xác. Quản lý đa ngành của tất cả các chuyên gia y tế liên quan đến chăm sóc của một người phụ nữ được khuyến khích.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sốt – những điều mẹ cần biết để tránh những nguy hiểm cho con

Cách tiếp cận theo bước để điều trị hen được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai như đối với những người lớn bị hen suyễn. Các hướng dẫn khuyến cáo sử dụng thuốc chống co giật tác động ngắn (SABA) làm thuốc giảm đau và sử dụng corticosteroid hít (ICS) cho phụ nữ bị hen suyễn liên tục. Có nhiều dữ liệu trấn an liên quan đến sự an toàn của việc sử dụng thuốc ICS trong thời kỳ mang thai, đặc biệt đối với budesonid, có đánh giá an toàn tốt nhất trong thời kỳ mang thai. Các hướng dẫn khuyên bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc ICS có hiệu quả trong việc kiểm soát hen suyễn trước khi mang thai

Xem thêm: Trẻ bị sổ mũi – bố mẹ cần biết những điều sau để đập tan lo lắng

Kết quả hình ảnh cho điều trị hen suyễn ở bà bầu

Vào năm 2014, Hội đồng Suyễn Quốc gia Úc công bố hướng dẫn cập nhật về quản lý bệnh hen (www.asthmahandbook.org.au), bao gồm một phần về mang thai. Các hướng dẫn này đề nghị kiểm soát hen xích trong thời kỳ mang thai, như bệnh suyễn ở người lớn khác, bao gồm kê toa thuốc phòng ngừa nếu được chỉ định, và tăng chế độ khi cần thiết với mục tiêu duy trì kiểm soát bệnh suyễn tốt nhất và tránh tình trạng trầm trọng.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phế quản – những thông tin mẹ cần biết để tránh biến chứng

Thường xuyên kiểm tra hen suyễn mỗi 4 tuần trong khi mang thai được khuyến cáo, với kiểm soát hen suyễn mỗi lần. Ngoài ra, cần phải xác định và quản lý các bệnh kèm như viêm mũi hoặc trào ngược dạ dày-thực quản, có thể góp phần làm hen suy giảm. Xét về mặt trầm trọng, các hướng dẫn của Úc khuyến cáo nên can thiệp sớm, đưa ra một kế hoạch hành động bằng văn bản với ngưỡng thấp để tìm kiếm sự trợ giúp y tế và đảm bảo điều trị kịp thời ở các khoa cấp cứu nhằm giảm thiểu nguy cơ cho thai nhi. Chăm sóc trước tiên cũng được gợi ý,

Mặc dù có hướng dẫn rõ ràng về việc điều trị hen trong thời kỳ mang thai, có bằng chứng về quản lý dưới tối ưu trong chăm sóc ban đầu. Một cuộc điều tra của 174 bác sỹ đa khoa cho thấy có thiếu kiến ​​thức và tự tin trong việc điều trị hen trong thai kỳ, với 25,8% người được hỏi cho biết họ sẽ ngừng hoặc giảm liều ICS ngay cả ở những phụ nữ mang thai có bệnh suyễn được kiểm soát tốt liệu pháp hiện tại. 12% bác sĩ đa khoa đã chỉ ra rằng họ không biết làm thế nào để kiểm soát hen suyễn trong thời gian mang thai và sẽ chuyển bệnh nhân tới một chuyên gia y tế khác, trong khi 67% sẽ tăng liều.

 

Leave a Reply