Về miền Tây nhớ ghé chợ nổi Cái Răng

Miền Tây sông nước nổi tiếng với những khu chợ là những con con thuyền chở đầy hàng lênh đênh trên sông. Nhắc đến chợ nổi thì chắc hông ai mà không biết đến chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ.  Chợ nổi Cái Răng chuyên bán những loại trái trái cây đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ nổi Cái răng nằm trên sông Cái Răng và cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 30 phút đi bộ và mất khoảng 30 phút nếu đi phà từ bến Ninh Kiều. Chợ Cái Răng hình thành đã lâu, khi mà các phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển. Cho đến ngày nay, giao thông đã thuận lợi hơn nhưng chợ vẫn tồn tại. Có lẽ đây như một nét văn hóa bản địa của miền Tây. Người ta dùng ác phương tiện như xuồng, ghe, tắc ráng để tụ tập buốn bán trên sông.

Chợ Cái Răng họp từ lúc tờ mờ sáng và cho đến 8,9 giờ sáng thì vãn. Mỗi ghe thường bán một loại hàng hóa khác nhau, và trước mỗi ghe hàng thì chủ ghe có một cây sào chống để treo những thứ mà ghe mình bán. Chợ đông nhất vào tầm 7-8 giờ sáng. Những dịp như Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ, ngày rằm,… thì chợ hầu như không hoạt động. Ngoài các xuồng trái cây là chủ yếu thì còn có vài ghe bán hủ tiếu, cà phê hay quán nhậu để phục vụ khách đi chợ và khách du lịch.

Được coi là xứ trái cây nhưng nhìn chung giá cả các loại trái cây ở chợ nổi này cũng không rẻ hơn so với các chợ ở thành phố là bao. Tuy vậy, sự tươi nguyên của trái cây và nét độc đáo của khu chợ là điều hấp dẫn khách du lịch nhất. Cứ 5 chiếc xuồng vào chợ thì có 3 đến 4 chiếc là chở du khách nước ngoài. Họ có vẻ rất hứng thú với những điều thú vị nơi đây.

Dịch vụ du lịch ở khu chợ nổi này cũng rất phát triển, có nhiều thuyền máy để phục vụ khách tham quan. Hầu như từ tờ mờ sáng đến khi chợ tan, thuyền du lịch nào cũng chật cứng khách. Giá thuyền máy thăm chợ khá rẻ, chỉ 20.000 đồng/ người và nếu du khách có nhu cầu đi ngang qua câu Cần Thơ để ngắm bình minh lên thì chỉ mất thêm 10.000 đồng cho mỗi người.

Đến với vùng sông nước Cần Thơ thì bạn nên ghé thăm chợ nổi Cái Răng, bạn sẽ tìm ra hơn một lý do để thêm yêu vùng đất này đấy. Trước cả một vùng nước mênh mông, khung cảnh thiên nhiên hữu tình, những cô gái Tây Đô ngọt ngào, du khách sẽ cảm thấy thật bình yên. Du khách luôn có một niềm tiếc nuối khi phải rời xa nơi bình yên này để trở về với nhịp sống bận rộn hằng ngày.

Leave a Reply