Trốn đến Thạnh An hòn đảo thơ mộng ngay bên ngoài Sài Gòn

Nếu vào dịp cuối tuần này, bạn đang muốn tìm một nơi trốn để tránh xa cái khói bụi và ồn ào của Sài Gòn thì hãy đến với Thạnh An. Một hòn đảo thơ mộng nằm gần Sài Gòn mà ít người biết đến. Nơi đây sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống giản dị và gần gũi với thiên nhiên.

Xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ - Ảnh: Lê Mạnh Linh

Xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ – Ảnh: Lê Mạnh Linh

Cùng tôi khám phá xem xã đảo Thạnh An có gì nhé:

Xã đảo Thạnh An thuộc về huyện Cần Giờ. Nơi này là một nơi khá tách biệt và rộng chỉ khoảng 130 km2. Nếu từ Sài Gòn bạn có hể đi xe máy hoặc xe bus đến bến phà Bình Khánh. Sau đó, từ bến phà Bình Khánh bạn sẽ đi tàu để đến Thạnh An. Nhờ vào việc đi lại dễ dàng và không quá xa nên Thạnh An được nhiều người dân Sài Gòn ưu ái làm chỗ nghỉ ngơi những dịp cuối tuần cùng gia đình, bạn bè.

Những chuyến tàu vẫn chuyển nhu yếu phẩm từ đất liền đến Thạnh An - Ảnh: Lê Mạnh Linh

Những chuyến tàu vẫn chuyển nhu yếu phẩm từ đất liền đến Thạnh An – Ảnh: Lê Mạnh Linh

Để đến với xã đảo Thạnh An bạn cần biết các giờ tàu chạy như sau:

  • Đất liền ra đảo: 6h30 – 9h00 – 10h30 – 12h – 14h – 17h.
  • Từ đảo về: 6h30 – 7h30 – 10h30 – 12h00 – 14h00 – 17h00.

Đặc biệt, vào những ngày cuối tuần hoặc dịp lễ thì tàu chạy ra vào đảo có thể khởi hành sớm hơn giờ công bố khi đã có đủ khách. Vì thế để ra đến đảo và quay về bạn cần nằm bắt thời gian chính xác. Việc này giúp bạn không bị nhỡ chuyến cũng như chờ đợi lâu. Trên đảo Thạnh An có khoảng 1000 hộ dân cư gốc. Họ chủ yếu làm những nghề về khai thác hay nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Xã đảo nhỏ bé nhưng có hơn 1000 hộ dân sinh sống.

Xã đảo nhỏ bé nhưng có hơn 1000 hộ dân sinh sống.

Đến với Thạnh An ngày nay:

Ngày trước, đảo Thạnh An chưa được nhiều người biết đến nên cơ sở vật chật còn kém. Hiện nay, nhu cầu ra đảo du lịch tăng lên vì thế mà dịch vụ trên đảo cũng nhiều và đang dạng hơn. Những dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ hay homestay đều có để phục vụ du khách đến với Thạnh An. Đến xã đảo Thạnh An bạn sẽ tạm quên lối sống xô bồ, bon chen. Thay vào đó là lối sống giản dị, gần gũi của làng chài ven biển.

Những đứa trẻ cùng vui đùa trong nhà văn hóa trên đảo.

Những đứa trẻ cùng vui đùa trong nhà văn hóa trên đảo.

Ở Thạnh An bạn sẽ thấy những đứa trẻ thường tụ tập và vui chơi cùng nhau trong khuôn viên nhà văn hóa. Tuy rằng nơi này khá nhỏ so với mật độ dân cư trên đảo nhưng cũng vì thế mà mang đến cho chúng ta cảm nhận được phần nào sự ấm áp, gần gũi của người dân nơi này.

Thạnh An ngày nay là điểm đến lý tưởng cho dịp cuối tuần từ Sài Gòn.

Thạnh An ngày nay là điểm đến lý tưởng cho dịp cuối tuần từ Sài Gòn.

Mặc dù trên đảo không có điểm tham quan như các khu du lịch nhưng bạn có thể ngắm hoàng hôn ở đây. Nét chính của chuyến đi đến nơi này là cảm nhận sự bình yên trên đảo. Thời gian hợp lý dành cho chuyến đi đến xã đảo Thạnh An chính là 2 ngày 1 đêm trên đảo.

Leave a Reply