Đưa hối lộ và trường hợp được xét vô tội

Hối lộ là một trong những biểu hiện của tệ nạn tham nhũng. Tùy vào mức độ hối lộ mà có những quy định kết tội danh khác nhau. Vậy trong trường hợp nào thì đưa hối lộ được xét vô tội?

Những quy định về tội đưa hối lộ

Theo Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, tại điều 279 có luật phòng chống tham nhũng hiện hành những người lợi dụng chức vụ quyền hạn đã và sẽ nhận tài sản từ người khác có giá trị từ 2-10 triệu đồng sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm nếu thuộc một trong số những trường hợp sau:

Gây hậu quả nghiêm trọng

Đã bị xử lý nhưng vẫn tái vi phạm

Đã bị kết án theo mục A chương này, chưa xóa án tích mà vẫn vi phạm.

Tùy vào mức độ hành vi mà có những mức xử phạt cao hơn từ 2 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo điều 289 quy đinh,những người hối lộ gậy nên những tác hại vô cùng lớn trong đời sống  hiện này, gây nên điều không tốt.

Người hối lộ giá trị từ 2 đến dưới 10 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu nhưng vi phạ nhiều lần hoặc gây hậu quả nghiêm trọng bị phạt tù từ 1 đến 6 năm.

Người hối lộ và người nhận hối lộ đều có thể bị xử lý như nhau.

Trường hợp hối lộ được coi là vô tội

Khoản 6 Điều 289 Bộ luật hình sự 1999, sử đổi 2009 quy định người bị ép đưa hối lộ nhưng chủ động khai báo được coi là không có tội. Hoặc người không bị ép buộc nhưng chủ động khai báo trước khi bị phát giác có thể được miễn trách nhiệm hình sự. Và cả hai trường hợp trên đều được trả lại của đã dùng hối lộ.

Trên đây là những quy định về hối lộ được xét “vô tội” trong tác hại của việc tham nhũng 

 

 

Leave a Reply