Bạn đã biết các loại bản ghi DNS dưới đây chưa?

Bạn đang tìm hiểu về DNS Server và gặp khái niệm bản ghi DNS? Bạn đã biết bao nhiêu loại bản ghi này? Hãy xem ngay các loại bản ghi DNS thông dụng trong bài viết dưới đây nhé.

  1. Thế nào là DNS server?

Kết quả hình ảnh cho DNS server

DNS server là máy chủ có chức năng thực hiện dịch vụ giao thức DNS

>>> Xem thêm: vps hosting – Tìm hiểu dịch vụ tại Nhân Hòa với ưu đãi tốt hàng đầu thị trường

DNS server là tên gọi của máy chủ có chức năng thực hiện dịch vụ giao thức DNS. Trong tiếng Anh thì DNS nghĩa là Domain Name System, dịch theo nghĩa tiếng Việt nghĩa là Hệ thống tên miền. DNS được phát minh vào năm 1984 trên Internet.

Khi đó, nó chỉ là một hệ thống có khả năng thiết lập sự tương ứng giữa tên miền và địa chỉ IP. Đến nay, DNS đã liên kết được nhiều nguồn thông tin đa dạng hơn và quan trọng nhất là, nó sẽ chuyển tên miền có nghĩa vào số nhị phân, liên kết thêm với trang thiết bị với nhiều mục đích định vị, địa chỉ hoá các thiết bị trên toàn thế giới.

Nhìn chung thì hệ thống tên miền ngày nay đã lưu trữ nhiều loại thông tin khác nhau. Bằng cách cung cấp cho thế giới và phân phối từ khoá cho dịch vụ đổi hướng, DNS đã trở thành thành phần rất quan trọng trong nhiều chức năng của Internet.

  1. Các loại bản ghi DNS thông dụng

Kết quả hình ảnh cho DNS server

Có nhiều các loại bản ghi DNS server

>>> Xem thêm: hosting giá rẻ cho sinh viên – Tìm hiểu dịch vụ hosting giá tốt hàng đầu thị trường

Để hiểu rõ hơn dns record là gì, bạn cũng có thể tìm hiểu thông qua một số loại bản ghi DNS thường gặp bao gồm:

  • Bản ghi địa chỉ: Gắn kết tên miền và địa chỉ IP (1 tên miền chỉ liên kết với 1 địa chỉ IP).
  • Bản ghi CNAME (còn được gọi là bản ghi biệt hiệu, chính tắc): Có chức năng chuyển hướng miền tới miền khác trong khắp hệ thống DNS. Máy chủ tìm kiếm 1 miền và thấy bản ghi CNAME sẽ tự động thay thế tên miền thứ nhất này bằng CNAME và tiến hành tìm kiếm tên miền mới.
  • Bản ghi MX (trao đổi thư): Có chức năng trỏ tới địa chỉ mail mà bạn cần gửi đến. Bản ghi này cũng có trường ưu tiên giúp bạn có thể gửi thư tới nhiều máy chủ khác nhau theo thứ tự ưu tiên cài đặt trước đó.
  • Bản ghi SPF (còn gọi là khung chính sách người gửi): Thường được sử dụng để ngăn chặn các địa chỉ email giả mạo hay lừa đảo.
  • Bản ghi dịch vụ (SRV): Đã được Lync và Exchange Online sử dụng để điều phối dòng thông tin giữa nhiều dịch vụ Office 365.
  • Bản ghi thời gian sống (TTL): Đây là bản ghi lại khoảng thời gian máy chủ tên miền đã lưu giữ trước khi máy chủ tìm kiếm đến phiên bản cập nhật.

Có thể thấy, các loại bản ghi DNS hiện nay rất đa dạng với nhiều chức năng và cách thức hoạt động khác nhau. Do đó, hãy nắm vững các khái niệm DNS cũng như một số loại bản ghi này nhằm sử dụng chúng một cách triệt để nhé.

>>> Xem thêm: kiem tra ten mien – Tìm hiểu dịch vụ tên miền Nhân Hòa tốt hàng đầu thị trường

Leave a Reply