Kinh Nghiệm Phượt – Leo Bạch Mộc Lương Tử

12dulich – Bạch Mộc Lương Tử nằm trong danh sách tóp 5 những ngọn núi khó leo nhất ở Việt Nam, hiện có rất nhiều nhà tracking muốn chinh phục nó,  bạch mộc lương tử nằm ở độ cao 3000m so với mực nước biển, ngọn núi là ranh giới giữa 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Được các dân phượt đồn thổi nhau từ năm 2016, nhưng số lượng người chinh phục được không phải nhiều. Qua đây mình muốn chia sẻ các bạn Kinh Nghiệm Phượt – Leo Bạch Mộc Lương Tử, để cừng nhau chinh phục bạch mộc lương tử.

Di Chuyển

Đây là ngọn núi cao thứ 4 tại Việt Nam, được các bạn trẻ Phượt chia sẻ từ năm 2013, nhưng vào năm 2016 nó chính thức được đưa vào danh sách cung phượt, các ngọn núi nên chinh phục khi còn trẻ. Xuất phát từ Hà Nội các bạn có thể đón xe khách từ bến xe mỹ đình, giáp bát đi Sapa. Các chuyến xe muộn nhất các bạn có thể đi từ Hà Nội đó là của Hà Sơn – Hải Vân xuất phát từ bến xe mỹ đình vào lúc 11h45 -> Đến Sapa vào khoảng 4h45p sáng ngày hôm sau.

Hướng Dẫn Cách Leo

Leo Đường Khu Vực Lào Cai

Sau khi đến Lào Cai, các sẽ có 2 cách để di chuyển đến điểm leo.

 • Nếu ít người các bạn có thể thuê xe máy hoặc xe ổm, sau khi di chuyển đến khu vực chợ Mường Hum các bạn hỏi đường vào bản Sàng Ma Sáo. ( đa số sẽ có biển poster tại các khu vực này).
 • Nếu các bạn đi nhiều người tầm 16-20 người thì nên thuê 1 chuyến xe 16 chỗ ” giá 1.700.000 – 2.000.000″. Xe ô tô sẽ chạy đến tận chỗ điểm leo cho các bạn.

Leo Đường Khu Vực Lai Châu

Nếu các bạn đi đường này thì nên đi từ trưa hoặc chiều hôm trước, chuyến xe sớm nhất tại các bến xe Mỹ Đình – Giáp Bát. Thời gian sẽ mất 12-13 tiếng tùy xe, đến sáng sớm hôm sau sẽ đến nơi.

Từ bến xe khách Lai Châu các bạn sẽ có 2 cách để di chuyển

 • Đón xe ôm đi vào bản Dền Sùng “sẽ mất khoảng 350-400k/1 xe”
 • Check thông tin và lấy số của mấy anh chàng Parter trên các web như 12dulich.com ra đón, vì trước sau kiểu gì các bạn cũng cần anh ấy dẫn đường. ” Gía 250-300k”

Độ Cao Núi Bạch Mộc Lương Tử

Tính từ khu vực chân núi lên đến Đỉnh Núi là 14km, đường leo sẽ được chia thành 2 chặng, từ chân núi lên đến lán nghỉ là 2100m ( nghỉ qua đêm và ăn uống) là 8,6km.

Các bạn sẽ có 2 chặng mệt nhất đó là từ 1600m – 2200m đoạn này khá mệt và dễ làm bạn nản chí, đa số đường lên toàn đường dốc thẳng, chỉ có khoảng 700m từ lán nghỉ ra đến úi muối là nhàn, đường ở đây đa số là bằng phảng.

Đoạn 2 là từ núi muối lên đỉnh cũng sẽ khá mệt. Nên yêu cầu thực hiện Chinh Phục Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử cần có parter dẫn đường, sức khỏe rèn luyện kĩ trước khi đi, và không được nản chí.

Thủ Tục Xin Phép Leo Bạch Mộc Lương Tử

Nếu các bạn leo từ Lào Cai sẽ không cần xin giấy phép, còn nếu  bạn leo từ Lai Châu sẽ cần xin giấy phép từ bên chính quyền, theo kinh nghiệm của mình thì cứ xin giấy phép từ bộ chỉ huy biên phòng lai châu là tốt nhất. Tai đây tùy thời điểm mà họ sẽ đồng ý hoặc không, còn nếu bạn vào xã mới xin thì thường sẽ bị làm luật. Cái này thì tùy người.

Porter Dẫn Đường Chinh Phục Bạch Mộc Lương Tử

Porter Hướng Lai Châu

Hướng này hiện có rất ít Porter và hiện tại chỉ có 2 anh đó là ” A Quẩy – 01243310026 và A Sìn- 0944697096″. Chi phí dẫn đoàn hiện vào khoảng 300-350.000/1 ngày.

Porter Hướng Lào Cai

Hướng này được nhiều bạn lựa chọn hơn vì không cần xin giấy phép leo, đường đi lại tiện hơn nên Porter đây cũng nhiều hơn. Các sđt porter như sau

 • Anh Tủa 0125  4249 308
 • Anh Páo 0166 9003 251
 • Anh Chú 016 98466 539
 • Anh Sở 0947 880 730

Chi phí một ngày cho Porter là 400-450.000/1 ngày.

Chi Phí – Ăn Uống Trên Bạch Mộc Lương Tử

Cái này các bạn nên liên hệ Porter trước 1-2 ngày để các bạn ấy chuẩn bị, còn nếu muốn ăn gà hay lợn nướng thì sẽ cần báo trước 3-4 ngày để họ bắt. Còn các porter sẽ lo cho mình từ rau – gạo hay các vấn đề nấu nướng cho nhóm. Còn các vấn đề bữa sáng thì mình nên chủ động chuẩn bị mang theo như mỳ tồm – lương khô – bánh mỳ hay chocolate mang theo nhé.

Chi phí cho 3 ngày 2 đêm sẽ rơi vào khoảng 1.500.000-2.000.000/1 người tùy nhóm mà sẽ có các mức chi tiêu khác nhau. Chi phí trên là trọn gói từ di chuyển Hà Nội – Vị Trí Leo, ăn uống ngủ nghỉ trọn gói nhé.

Ngủ Nghỉ Khi leo Bạch Mộc Lương Tử

Trên đoạn 2100m nghỉ qua đêm đã có những lán khá to do người dân ở đây dựng lên, ước chừng lán sẽ ở được tư 50-60 người. Trong lán có đầy đủ chan màn, phía dưới chỗ nghỉ đã được lốt các tấm cách nhiệt nên khá ấm. nếu bạn đi vào mùa hè thì sẽ không cần mang thêm lều làm gì, còn cần chuẩn bị các khăn quấn cổ, áo ấm vì đêm sẽ có những đợt gió lạnh.

Đồ Cá Nhân Mang Theo Khi leo Bạch Môc Lương Tử

 • Quần áo ấm, một đến hai bộ quần áo thoải mái thay khi nghỉ ngơi.
 • giầy chuyên dụng leo núi, có độ bám tốt.
 • một ba lô leo núi, dạng 40 là vừa ” lưu ý nên mang loại có dây cài ở thắt lưng để ba lô có độ ôm vào lưng chống mệt.
 • áo phao để mặc tối vì dễ lạnh, với gấp nó gọn gàng nhẹ
 • găng tay có độ bám tốt, vì nhiều đoạn cần đu báo cho an toàn.
 • miếng dán dữ nhiệt nếu bạn đi leo mùa đông, mũ lưỡi trai để đội khi leo chống chói mắt.
 • đèn pin, pin sạc dự phòng.
 • mang theo bánh oreo hoặc chocolate tùy khẩu vị, một ít lương khô quân đôi, nước muối khoáng chống mất nước.
 • Dao bấm quân dụng, hộp y tế và các loại thuốc cảm cần thiết.
 • xúc xích ăn liên
 • Nước thì các bạn tự tính theo lượng uống mỗi người để mang, bình thường 1 người 1 ngày cần 1,5 lít – 2 lít nước nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm và các trích dẫn cần thiết mà mình đã  trải nghiệm, chúc các bạn sẽ chinh phục tiếp nhưng đam mê của bản thân. Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh của 12dulich.com và các site khác.

Leave a Reply