Đã có vaccine phòng ngừa virus Corona chưa?

Virus corona mới (2019-nCoV) – một mẫu virus mới gây bệnh viêm phổi đã và đang truyền nhiễm cho hàng nghìn người tại Trung Quốc và nhiều đất nước khác gây nên dịch bệnh nguy hiểm. Diễn ra từ bùng phát vào cuối tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa có vắc-xin cho loại virus mới này. Hiện tại toàn bộ lực lượng nghiên cứu đang chạy đua trong công cuộc phân phối Vắc-xin cho 2019-nCoV. Vậy cần bao lâu để với vắc-xin cho 2019-nCoV?

một. Tình hình nghiên cứu vắc-xin phòng ngừa chủng virus Corona mới (2019-nCoV)?

không giống như các dịch bệnh đã mang trước đấy như dịch SARSEbolaZika hay Mers những nhà khoa cần đến hàng năm để có thể lớn mạnh được vắc-xin đề phòng bệnh, với 2019-nCoV chúng ta với thể rút ngắn thời gian để phân phối vắc-xin nhờ các kinh nghiệm đã có cùng có sự vững mạnh của những công nghệ đương đại trong ngành nghề y sinh.

Ngay sau khi hệ gen của Coronavirus 2019-nCoV được những nhà kỹ thuật Trung Quốc san sớt trên hệ thống dữ liệu chung ngày 10/01/2020 phổ thông nhóm nghiên cứu đã thông tin đã có thể sản xuất được vắc-xin cho chiếc virus này. Trong đấy, doanh nghiệp CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations) đã tài trợ cho 3 doanh nghiệp tăng trưởng vắc-xin phòng 2019-nCoV. 2 Doanh nghiệp Inovio Pharmaceuticals Inc. Tại San Diego, Mỹ và Moderna Inc. Tại Massachusetts, Mỹ đều thông tin rằng vắc-xin của họ có thể sẵn sàng tiến hành thể nghiệm trên động vật trong vòng một tháng đến. Doanh nghiệp Moderna cũng cho biết thêm rằng họ với thể phân phối được vắc-xin cho thí nghiệm lâm sàng trên người trong 3 tháng tới.

Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV)

Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV)

2 đơn vị Inovio và Moderna đều dùng khoa học chế tác vắc-xin mới dựa trên lớp lang DNA đặc hiệu hoặc mRNA của virus. Trình tự DNA được chọn mã hoá cho protein của virus, mang khả năng kích hoạt hệ miễn dịch trong cơ thể người mà ko gây bệnh cho người được tiêm vắc-xin.

Việc chế tạo vắc-xin dựa theo phương thức này sẽ nhanh hơn rất nhiều, chỉ cần biết trình tự hệ gen của virus mà ko cần thực hành trên cái virus thật. Bà Kate Broderick, người chịu phận sự cho Công trình cung cấp vắc-xin Coronavirus 2019-nCoV tại doanh nghiệp Inovio cho biết rằng chỉ trong 3 giờ đồng hồ sau lúc Trung Quốc phân phối trình tự hệ gen của Coronavirus 2019-nCoV họ đã có thể bề ngoài được vắc-xin cho cái virus này.

nhóm nghiên cứu thứ ba ở trường đại học Queensland, Úc đang đặt mục tiêu sẽ có vắc-xin thể nghiệm trên người trong 16 tuần nữa. Hàng ngũ nghiên cứu phát triển vắc-xin dựa trên protein của virus được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

không những thế, khi một vắc-xin mới được tăng trưởng thì cần phải trải qua những thể nghiệm trên động vật rồi tới 1 lực lượng người nhỏ và sau ấy mới với thể dùng cho cộng đồng. Những bước thể nghiệm này giúp đảm bảo tính an toàn cũng như cứng cáp hoạt động của vắc-xin với hiệu quả.

Vacxin

Vắc-xin mới được tăng trưởng cần phải thí điểm trên động vật

do vậy, cần sở hữu thời gian để mang thể cung cấp được vắc-xin đề phòng Coronavirus và chúng ta không thể đốt cháy quá trình quá phổ biến. Chúng ta cũng chẳng thể chắc rằng mang thể sở hữu vắc-xin kịp thời chỉ cần khoảng diễn ra dịch bệnh này hay không?

Bà Ana Maria Henao-Restrepo từ công ty y tế thế giới (WHO) cho biết rằng hiện WHO đang coi xét để quyết định xem chiếc vắc-xin nào sẽ được kiểm chứng trước nhất ở trên người. Những chuyên gia cần quan tâm đến đa dạng mục tiêu trong đó bao gồm tính an toàn sở hữu thể hài lòng được của dòng vắc-xin, khả năng gây đáp ứng miễn dịch của dòng vắc-xin và khả năng mang sẵn kịp thời của liều vắc-xin. Tổ chức WHO sẽ ban bố quyết định xem cái vắc-xin nào sẽ được thí điểm trên người trong vài ngày tới.

doanh nghiệp Inovio cho biết rằng ví như thí điểm lâm sàng ban sơ trên người thành công thì cuộc thí điểm to hơn có thể được tiến hành vào cuối năm nay tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh đang diễn ra một bí quyết hiểm nguy. Dù chưa biết dịch bệnh có thể được kiểm soát sớm hay ko nhưng đấy là thời gian ngắn nhất có thể để lớn mạnh 1 chiếc vắc-xin cho chủng virus mới.

Đối tượng nên tiêm phòng vắc xin lao BCG

Vắc-xin là vũ khí giúp phòng bệnh dịch hiệu quả

Vào năm 2002-2003 lúc dịch SARS diễn ra, cũng phải mất 20 tháng để có vắc-xin thể nghiệm trên người khi mà dịch bệnh hầu như đã được kiểm soát. Tới năm 2015 lúc dịch Zika bùng phát, những nhà kỹ thuật cũng mất khoảng 6 tháng để lớn mạnh được vắc-xin.

do vậy chúng ta hy vọng rằng có những tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm chống dịch đã mang, những nhà công nghệ sở hữu thể phát triển được vắc-xin cho coronavirus 2019-nCoV chỉ mất khoảng ngắn hơn.

từ năm 2003 cho tới hiện tại đã sở hữu 3 đợt bệnh dịch to do họ coronavirus gây ra, điều này dự báo về khả năng gây bệnh dịch rộng rãi của chủng virus này. Do vậy về lâu dài, những nhà công nghệ với thể nghĩ tới việc tăng trưởng một chiếc vắc-xin chung cho họ Coronavirus. Tuy nhiên sở hữu các kinh nghiệm trong lớn mạnh vắc-xin HIV và vắc-xin cúm chúng ta biết rằng việc này cũng không hề dễ dàng.

Cập nhật ngay thông tin mới nhất về Virus Corona 2020 tại:

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply