Vòng bi có cấu tạo như nào? Đọc hiểu các kí hiệu trên vòng bi

Vòng bi luôn là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong việc kết nối và giúp cho các chi tiết máy có thể hoạt động một cách trơn tru hơn. Như các bạn cũng biết vòng bi có nhiều loại và chúng khác nhau về thiết kế cũng như kết cấu. Bởi vậy chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những thông tin này trong nội dung ngắn bên dưới đây.

vòng bi

Cấu tạo của vòng bi

Vòng bi có cấu tạo con lăn (hạt bi) hình cầu Hay còn gọi là vòng bi cầu là vòng bi phổ biến nhất hiện nay bởi tính thông dụng vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục và do thiết kế linh hoạt cũng như sự tiện lợi.

vòng bi

Tuy nhiên điểm yếu của vòng bi cầu là sức tải. Vòng bi cầu chỉ chịu được tải nhẹ, cho nên khó được ứng dụng vào các công việc đòi hỏi sức tải lớn do dễ bị biến dạng khi quá tải. Do vậy các hãng sản xuất vòng bi đã phát minh ra các dạng vòng bi có hạt bi khác đi so với hình cầu nhằm tối ưu hóa sức tải của hạt bi. Do vậy chúng ta mới thấy có nhiều dạng hình thù của hạt bi không phải là hình tròn.
Như vậy cấu tạo của hạt bi được bố trí khác nhau, và có hình thù khác nhau, sẽ quyết định sức tải của vòng bi nhằm phù hợp với nhu cầu tải trọng của máy móc. Do đó tên gọi các chủng loại vòng bi này sẽ khác nhau dựa vào hình thù, cấu tạo của hạt bi.

Các kí hiệu được khắc trên vòng bi

Khi bạn cần tra cứu hoặc xem các bản vẽ kỹ thuật của vòng bi bạc đạn bạn thường không hiểu các ký hiệu trong bản vẽ đó muốn thể hiện thông số gì? Hãy cùng Vòng bi Online xem các ký hiệu chung để đọc bản vẽ vòng bi của tất cả các hãng như Vòng bi SKF, vòng bi FAG, vòng bi Timken, Vòng bi NSK… Các kỹ hiệu dưới đây đều có quy chuẩn chung cho mọi thương hiệu vòng bi.

Thuật ngữ chung trong việc đọc thông số bản vẽ của vòng bi bạc đạn

d : Đường kính trong
D: đường kính ngoài
d2: đường kính mặt ngoài lớn nhất của ca trong
D2 : Đường kính mặt trong lớn nhất của ca ngoài
B: Độ dày
di : kích thước đường lăn ở ca trong
Di : kích thước đường lăn của ca ngoài
Vòng bi có các cỡ sau :
Bi siêu nhỏ : D<26mm bi=”” nh=”” 26=”” d=”” 60mm=”” p=””>
Bi nhỏ và vừa : 60
Bi lớn 200
Bi hạng to và nặng D>2000mm
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại vòng bi khác nhau và bởi vậy quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi 024.85.862.868 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Leave a Reply