Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm ở lưng thường được biểu hiện bằng các cơn đau ngang thắt lưng và các cơn đau liên sườn . Các cơn đau này có thể chạy dọc từ khu vực mông lan xuống dưới chân, gây ra cảm giác tê bì chân hoặc là các cơn đau sẽ kéo căng cơ chân khi người bệnh cúi hay ngửa… Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng khiến cho người bệnh thường xuyên phải nằm ở một tư thế cố định nhằm giảm thiểu cảm giác đau nhức do căn bệnh lệch đĩa đệm này gây nên.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?
Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng vận động của con người. Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới, thoát vị đĩa đệm bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh về cột sống, trong đó, tỉ lệ thoát vị đĩa đệm ở người trưởng thành là 30%. Tại Việt Nam, độ tuổi mắc thoát vị đĩa đệm là ở độ tuổi 30 – 60 tuổi, đặc biệt bệnh này càng có xu hướng trẻ hóa độ tuổi và ngày càng gia tăng nhiều hơn.

Nguyên nhân chính gây bệnh là do nhân nhầy đĩa đệm ở khớp xương bị lệch ra khỏi vị trí hoặc bị mòn dần theo thời gian làm cho các khớp xương chèn ép vào dây thần kinh, gây cảm giác đau nhức kéo dài. Thoát vị đĩa đệm thường tồn tại ở 3 dạng chính là thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, và thoát vị đĩa đệm mất nước.

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bao gồm: Yếu cơ, tê, ngứa ran ở một hoặc cả 2 bên chân; Có lúc cơn đau âm ỉ có lúc lại dữ dội, ho hay hắt hơi cũng có thể khiến tình trạng đau nhức thêm nghiêm trọng hơn; Đau nhức vùng thắt lưng, lan xuống mông, chân, cảm giác tê, nhức xương khớp; Ngồi hay đứng quá lâu cũng khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng; Chân tay cảm giác yếu hơn bình thường, cầm nắm vật trở nên yếu, khó khăn hơn; Tình trạng sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, khả năng vận động đi lại trở nên khó khăn…

Nếu không phát hiện và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động đi lại của người bệnh.

Bên cạnh việc rèn luyện cơ thể cho khỏe mạnh, ăn uống sinh hoạt hợp lý, để điều trị bệnh hiệu nhất, bệnh nhân cần thường xuyên đi khám sức khỏe để kịp thời phát hiện và xử lý cách dấu hiệu bệnh một cách kịp thời. Tuyệt đối không tự ý điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng khi chưa có ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Leave a Reply