Tìm hiểu một số nguyên nhân và cách xử lý nước có độ pH cao?

Trong các ao nuôi tôm, độ kiềm, độ pH  là một chỉ số quan trọng. Nếu độ pH trong nước quá cao và diễn ra trong một thời gian dài sẽ làm cho tôm còi và tăng trưởng chậm, gây ảnh hưởng đến quá trình và hiệu quả nuôi tôm của bà con. Vậy cách xử lý nước có độ pH cao là gì để không ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm? Cùng Dr.Tom tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

 Lượng tảo trong ao cũng làm ảnh hưởng đến độ pH tăng cao. Khi tảo tàn trong ao thì làm cho pH lại giảm xuống. Do vậy cách xử lý nước có độ pH cao trong ao tốt nhất là bà con nên duy trì sự cân bằng của tảo trong ao, không nên để tảo phát triển quá nhanh hoặc làm mất tảo. 

Độ pH cao trong ao nuôi tôm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm

Nguyên nhân khiến độ pH cao trong ao nuôi tôm

+ Nồng độ pH trong ao nuôi tôm tăng cao là do thực vật hấp thu khí CO2 trong nước để sử dụng cho quá trình quang hợp. Độ pH trong nước chịu ảnh hưởng bởi độ kiềm, khi độ kiềm giảm xuống thì độ pH trong nước cũng tăng lên.

+ Lượng tảo trong ao cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến độ pH tăng cao. Khi tảo tàn, nồng độ pH trong nước giảm xuống. Do vậy cách xử lý hiệu quả nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm là bà con nên duy trì sự cân bằng của tảo trong ao, không để tảo phát triển nhanh quá mức hoặc làm mất tảo.

+ Để kết quả đo độ pH chính xác nhất, bà con nên đo vào 6 giờ sáng hoặc 14 giờ chiều.

Cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi an toàn

+ Để xử lý nước trong ao nuôi tôm có độ pH cao, bà con nên sử dụng vôi sống hoặc vôi tôi để cải tạo đáy ao. Trước khi dùng vôi, bà con nên kiểm tra độ pH của đất đáy ao và lượng nước để có liều lượng sử dụng vôi sống sao cho phù hợp.

+ Dùng bột đậu nành để gây màu nước với liều lượng 50kg/ha lúc ban đầu và sau đó là 3kg/ha hằng tuần trong suốt mùa vụ

+ Bên cạnh đó, sử dụng mật đường cũng là một trong những cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi hiệu quả. Nếu dùng mật đường, bà con nên sử dụng với liều lượng 0,5kg đường cho 100m3 nước ao, sau đó tạt đều khắp quanh ao để hạ độ pH trong ao xuống.

Cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm an toàn nhất

Dùng mật gỉ đường để hạ độ pH trong ao

+ Kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học cải tạo ao nuôi để xử lý đáy ao, xử lý tảo và ổn định màu nước trong ao nuôi.

Trên đây là một số cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi mà Bác sỹ tôm chia sẻ. Vì độ pH rất quan trọng trong ao tôm, nên bà con cần chú ý và quản lý chặt chẽ các yếu tố môi trường nước, nhất là độ pH cao trong ao nuôi tôm. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 1900 2620.

Leave a Reply