Cách phục hồi sau sinh thường nhanh, hiệu quả

Những mẹo nhỏ giúp phục hồi sau sinh thường có thể giúp mẹ vừa chăm con khỏe lại vừa giúp mẹ khỏe mạnh hơn.

Nghỉ ngơi là cách phục hồi sau sinh thường tốt nhất

Điều này là hiển nhiên nhưng đó cũng là cách giúp phục hồi sau sinh thường nhanh nhất. Mẹ mới có em bé và mẹ dành trọn thời gian cho con, mọi thứ dường như trở nên khó khăn hơn với mẹ bởi vì em bé không ăn ngủ đúng giờ, em bé quấy khiến mẹ mệt mỏi.

Mẹ hãy cố gắng dành thời gian cần thiết để ngủ một giấc để cơ thể hồi phục tốt hơn. Điều này có nghĩa là mẹ cần được hỗ trợ thêm và ngủ khi con ngủ, bất cứ khi nào có thể.

Sử dụng bồn tắm ngồi hoặc chậu tắm ngồi

Mặc dù cơ thể con người hoàn toàn thích nghi với việc sinh ra một đứa trẻ nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc cơ thể không bị thương.

Nếu mẹ bị rạch tầng sinh môn hoặc bị rách trong quá trình sinh thường, mẹ cần giữ vết khâu của mình sạch sẽ. Ngay cả khi mẹ không bị rạch và không có vết khâu thì vùng kín của mẹ vẫn bị sưng.

Tắm với nước ấm hoặc tưới nước ấm trong quá trình đi vệ sinh giúp mẹ giảm cảm giác đau đớn. Ngoài ra, mẹ có thể chọn loại dung dịch hoặc bột vệ sinh để vệ sinh sau khi sinh con giúp cho vùng kín không bị nhiễm trùng.

Sử dụng băng vệ sinh

Sau sinh, hiển nhiên, phụ nữ cần có băng vệ sinh mềm mại bởi vì sản dịch thường rất nhiều trong một tuần đầu sau sinh và giảm dần đến tối đa khoảng 10 ngày.

Băng vệ sinh tốt nhất là loại mềm mại và không gây hại. Mẹ phải thay băng thường xuyên nếu băng đầy hoặc sau tối đa 4 tiếng để tránh nhiễm trùng giúp mẹ phục hồi sau sinh tốt hơn.

Mặc đồ lót cotton thông thoáng

Đồ lót cotton hoặc dạng lưới thông thoáng và co giãn tốt khiến mẹ dễ chịu hơn trong những ngày sau khi sinh.

Trong tuần đầu sau sinh, mẹ có thể lựa chọn đồ lót mặc một lần để có thể bỏ đi cùng băng vệ sinh chứa sản dịch.

Đau đầu vú và vú

Những ngày đầu cho con bú, phụ nữ bị đau đầu ti và vú là điều bình thường. Nếu tình trạng đau nhức tiếp tục kéo dài sau một vài ngày, có thể là do em bé ngậm vú không đúng cách. Hãy thử thay đổi tư thế hoặc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia cho con bú để được giúp đỡ.

Làm điều này trước khi núm vú của bạn phát triển các vết nứt đau đớn, có thể làm ảnh hưởng đến việc cho con bú. Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP) khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh, trừ một số trường hợp ngoại lệ, trẻ nên được bú sữa mẹ và/hoặc chỉ được bú sữa mẹ đã vắt ra trong sáu tháng đầu đời.

Nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ với việc bổ sung thức ăn bổ sung trong suốt nửa sau của năm đầu tiên.

Đọc thêm: Dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Trong quá trình đang hồi phục sau sinh thường, tốt nhất là nên thận trọng nếu cảm thấy có điều gì đó không ổn. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau sinh, hãy gọi cho bác sĩ:

Chảy máu âm đạo nhiều, thấm nhiều hơn một miếng băng vệ sinh mỗi giờ hoặc chảy máu âm đạo tăng lên mỗi ngày thay vì giảm;

 • Tắc sữa nghiêm trọng gây đau đớn, sưng đỏ ngực;
 • Ớn lạnh và sốt hơn 38 độ;
 • Ngất hoặc chóng mặt;
 • Thị lực giảm hoặc đau đầu dữ dội (dai dẳng);
 • Tiểu buốt hoặc tiểu khó;
 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi;
 • Tim đập nhanh, đau ngực hoặc khó thở;
 • Nôn mửa;
 • Vết rạch từ vết mổ hoặc vết cắt tầng sinh môn có màu đỏ, chảy mủ hoặc sưng tấy;
 • Đau bụng (bụng dưới) ngày càng nặng;
 • Đau ở chân với mẩn đỏ hoặc sưng tấy;
 • Tăng sưng, phù chân tay;

Người mẹ sau khi sinh cần chú ý đến bản thân mình nhiều hơn giúp cơ thể phục hồi sau sinh nhanh hơn, khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply