Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ

Chiều 19/11, tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về lý do tại sao Việt Nam chưa chúc mừng ông Joe Biden – người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ. Dù ai thắng cử, Mỹ luôn là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau”.

Trước đó, tại họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: “Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ. Dù ai thắng cử, ông Joe Biden hay ông Donald Trump thì nước Mỹ vẫn là người bạn, có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau.

“ASEAN chưa thảo luận xung quanh vấn đề nhân quyền mà ông Joe Biden (nếu có đặt ra) vì đây không phải là chủ đề mà các nước ASEAN đưa ra thảo luận” – Thủ tướng trả lời câu hỏi về việc ông Joe Biden có thể đắc cử Tổng thống và sẽ quan tâm hơn đến vấn đề quyền con người tại ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì buổi họp báo ngày 15/11. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng cho biết, sự phát triển không ngừng của thương mại và đầu tư của Mỹ, hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên đã thực sự trở thành cơ sở cho sự phát triển lâu dài của quan hệ, kể cả Việt Nam và các nước ASEAN. Các nước ASEAN đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền lẫn nhau, cùng mong muốn xây dựng khu vực hòa bình, ổn định, phát triển và phồn vinh.

Mỹ cũng là đối tác quan trọng của ASEAN trong việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực thông qua nhiều chương trình, dự án. Bên cạnh đó, Mỹ cũng tích cực tham gia vào nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN.

“Tôi tin rằng quan hệ đối tác ASEAN – Hoa Kỳ đã phát triển trong hơn 4 thập kỷ qua, sẽ tiếp tục phát triển tốt trong thời gian tới” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin liên quan đến chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien từ ngày 20 đến 22/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ O’ Brien sẽ thăm chính thức Việt Nam nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Mỹ.

Dự kiến ông O’Brien sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Theo: https://hit.vn/viet-nam-ton-trong-quyet-dinh-cua-nguoi-dan-my-rSK8mtmiqNdLgz6HsuAV74

Leave a Reply